Thay đổi tư duy để thành công

  • A-Growth-Mindset-can-Boost-your-SAT-and-ACT-Scores

Có hai cách để xem một bài kiểm tra ACT.

  1. Bài kiểm tra ACT này là cơ hội để bạn chứng tỏ bạn thông minh như thế nào.
  2. Bài kiểm tra ACT này là cơ hội để phát triển các kỹ năng mới. Cho dù ban đầu có khó đến đâu, bạn sẽ có thể cải thiện theo thời gian thông qua việc chăm chỉ và luyện tập. Điểm số của bạn sẽ phản ánh số lượng công việc bạn bỏ ra, không chỉ là trí thông minh thô sơ của bạn.

Chúng ta không chỉ nói về ACT. Làm thế nào để bạn tiếp cận các buổi tập bóng chày? Có phải tất cả đều là về khả năng thiên bẩm và thể thao không? Hay bạn nên tập luyện chăm chỉ trước để cải thiện tốc độ bóng nhanh và mức trung bình đánh bóng của mình? Bạn có thể áp dụng logic tương tự cho hầu hết mọi thử thách: thử giọng cho trò chơi ở trường, một lớp học khó, bài kiểm tra lái xe của bạn.

Tư duy cố định

Cách tiếp cận đầu tiên phản ánh cái được gọi là tư duy cố định: giả định rằng trí thông minh, khả năng làm bài kiểm tra và các đặc điểm cá nhân khác (như thể thao hoặc khả năng sáng tạo) là cố định khi mới sinh ra. Một số người là nhà văn lỗi lạc; những người khác thì không. Một số người là nhạc sĩ có năng khiếu; một số thì không. Nếu một nhiệm vụ nhất định không đến một cách tự nhiên, tốt hơn là bạn nên từ bỏ, thay vì lãng phí thời gian để cố gắng cải thiện. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với cách nhìn thế giới này. Nếu bạn đã từng nói những điều như: “Tôi sẽ không bao giờ làm tốt phần toán. Bộ não của tôi không được xây dựng cho các con số ”hoặc“ Tất nhiên là bạn ấy đã vượt qua bài kiểm tra! Bạn ấy thật xuất sắc! ” thì bạn có thể có một tư duy cố định.

Tư duy phát triển

Cách tiếp cận thứ hai phản ánh một cách nghĩ hoàn toàn khác về tài năng và khả năng. Với tư duy này (“tư duy phát triển”), giả định rằng làm việc chăm chỉ và luyện tập là những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công. Không ai có thể thành công nếu không nỗ lực, cho dù tài năng bẩm sinh đến đâu. Tương tự, ngay cả những ca sĩ khiếm thính nhất và những người phát âm vụng về nhất cũng có thể cải thiện giọng hát theo thời gian. Với tư duy này, các bài kiểm tra, thử giọng và thử việc không còn đáng sợ nữa. Nếu bạn đạt điểm kém trong bài thi ACT trong lần đầu tiên làm bài, điều đó không có nghĩa là bạn ngu ngốc. Nó chỉ có nghĩa là bạn chưa học đủ.

Bây giờ chắc chắn, một tư duy phát triển nghe có vẻ tuyệt vời! Nhưng chắc chắn nó sẽ không hoạt động trong thế giới thực. Đăng ký vào đại học, thử giọng, thử việc: đây đều là những quy trình cạnh tranh. “Làm việc chăm chỉ” và “cải thiện” sẽ không đủ đối với một nhân viên tuyển sinh, phải không? Sai. Hóa ra hầu hết những người cực kỳ thành công như CEO, chính trị gia, nhạc sĩ, v.v., đều có tư duy phát triển. Tư duy phát triển giúp bạn dễ dàng vượt qua thách thức và bước tiếp từ thất bại. Hơn nữa, các thí nghiệm đã chỉ ra rằng trẻ em tiểu học được dạy cách sử dụng tư duy phát triển có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra. Với tư duy phát triển, bạn sẽ có nhiều khả năng học tập chăm chỉ hơn và ít có khả năng bị nản lòng bởi những thất bại nhỏ.

Hãy nhớ rằng: đó là về sự làm việc chăm chỉ và cải thiện, không phải là trí thông minh bẩm sinh. Thay đổi thái độ của bạn có thể là chìa khóa để thay đổi điểm số của bạn trong kỳ thi ACT.