Chuẩn bị cho phỏng vấn MBA

  • GMAT MBA Interview

Bạn đã gửi hồ sơ tuyển sinh của mình và bây giờ bạn đã được mời tham gia buổi phỏng vấn MBA. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đã vượt qua các tiêu chí tuyển sinh chung - như là yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, điểm trung bình GPA và GMAT/GRE, bạn sẽ được mời đến một cuộc phỏng vấn. Bây giờ là lúc để thể hiện các khả năng chinh phục người khác của bạn.

Bạn nên mong đợi điều gì từ cuộc phỏng vấn MBA và bạn nên làm gì để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này?

1. Chuẩn bị cho địa điểm

Hy vọng rằng thư mời đi kèm với một số chi tiết về hình thức phỏng vấn. Nó sẽ là trực tiếp hay qua mạng (Video-conference)? Nếu phỏng vấn trực tiếp, bạn hãy ăn mặc chuyên nghiệp và hãy chắc chắn mang theo bút và tập giấy bên mình để ghi chép những điều cần thiết. Nếu cuộc phỏng vấn là video-conference, bên cạnh việc ăn mặc chuyên nghiệp, hãy tìm một căn phòng yên tĩnh có thể được dàn dựng với ánh sáng đầy đủ để bạn thể hiện hết khả năng của mình. Nếu bạn buộc phải phỏng vấn từ phòng ngủ của mình, hãy đảm bảo sử dụng chức năng làm mờ phông nền của bạn. Bạn muốn (những) người phỏng vấn tập trung vào bạn chứ không phải là những đồ đạc trong phòng ngủ.

Nếu bạn có quyền lựa chọn, hãy chọn phỏng vấn trực tiếp. Tạo ấn tượng với người đối diện khi bạn gặp trực tiếp họ bao giờ cũng dễ dàng hơn.

2. Thực hành câu trả lời của bạn

Bởi vì mọi cuộc phỏng vấn MBA sẽ bao gồm các phiên bản của ba câu hỏi sau đây, hãy chuẩn bị để trả lời chúng một cách rõ ràng và phù hợp với ngôi trường bạn muốn theo học.

  • Tại sao bạn muốn kiếm được bằng MBA và tại sao bây giờ?
  • Tại sao bạn chọn trường này?
  • Bạn sẽ đóng góp gì cho cộng đồng MBA?

Câu hỏi đầu tiên mang đến cơ hội cho bạn thấy rằng bạn đã tự phản ánh bản thân. Bạn có thể giới thiệu những gì bạn đã hoàn thành và tiếp tục thảo luận về những gì còn thiếu sót. Cuối cùng, bạn sẽ muốn phác thảo cách MBA có thể giúp bạn chuyển hướng sự nghiệp của mình.

Câu hỏi thứ hai sẽ cho bạn thấy rằng bạn đã nghiên cứu về trường học/chương trình và có thể xem nó sẽ giúp bạn thăng tiến như thế nào. Bất cứ điều gì thu hút bạn đến trường, đây là nơi để thảo luận về nó.

Cuối cùng, câu hỏi cuối cùng sẽ cho phép bạn đưa ra lý do tại sao trường nên muốn bạn. Bạn sẽ đóng góp gì để làm cho chương trình, hoặc các bạn cùng lớp của bạn trải nghiệm tốt hơn?

3. Gửi lời cảm ơn của bạn

Sau buổi phỏng vấn, hãy gửi email đến từng người phỏng vấn để cảm ơn họ đã dành thời gian và sự chú ý của họ. Hãy viết rõ lý do tại sao đây là chương trình hoàn hảo dành cho bạn và bạn hy vọng có thể đóng góp cho cộng đồng như thế nào.