GMAT có giống SAT không?

  • GMAT vs SAT

Học viên GMAT của Campus có rất nhiều các bạn đã tốt nghiệp đại học tại Mỹ. Trước khi bắt đầu luyện thi GMAT tại Campus, các bạn thường đặt câu hỏi là kinh nghiệm trước đây với SAT có giúp ích các bạn nhiều không? GMAT có giống với SAT hay không? Câu trả lời là có và không!

Đầu tiên các bạn có thể hình dung là GMAT khó hơn SAT. GMAT có nhiều câu hỏi "hóc búa" yêu cầu sự phân tích các tình huống khác nhau, còn SAT thì thường khá là dễ hiểu và đi trực tiếp vào nội dung câu hỏi. Tuy nhiên một số phần và câu hỏi của GMAT và SAT có sự tương đồng nhất định.

Phần Toán của GMAT thường được biết đến là rất khó. Thế nhưng nhiều nội dung của GMAT Quant như Geometry, Algebra, Number Properties cũng là những chủ đề được kiểm tra trong SAT. Các câu hỏi phần GMAT Quant có khuynh hướng tập trung vào suy luận trong khi phần lớn các câu hỏi SAT Math là thiên về tính toán. SAT là kỳ thi trên giấy nên các bạn có thể áp dụng chiến thuật "second pass", có nghĩa là dễ làm trước khó làm sau, câu nào "bí" thì các bạn tạm bỏ qua và sẽ quay lại sau khi đã hoàn thành các câu hỏi khác. GMAT là kỳ thi trên máy tính theo kiểu Computer Adaptive Test: các bạn bắt buộc phải lựa chọn đáp án trước khi bắt đầu câu hỏi tiếp theo, vì vậy các bạn sẽ không có "second chance". Độ khó của các câu hỏi GMAT cũng sẽ tăng lên phụ thuộc vào tỉ lệ câu trả lời đúng trước đó.

Phần kiểm tra ngữ pháp của SAT dễ hơn nhiều so với phần Sentence Correction của GMAT. Các câu hỏi Sentence Correction của GMAT rất dài với từ vựng phức tạp về nhiều chủ đề khác nhau, từ tự nhiên đến kinh tế, xã hội. Các bài đọc Passage-based Reading Comprehension cũng tương tự như vậy. Nhiều nội dung với các hàm ý khác nhau được tích hợp trong một đoạn văn. Yêu cầu đối với người đọc là làm sao phải "bóc tách" được sự chồng lấp đan xen của những nội dung đó.

Mặc dù GMAT khó hơn SAT, phần lớn các bạn học viên GMAT của Campus đều đạt điểm GMAT rất tốt nếu điểm SAT trước đây cao. SAT thực sự là một bước đệm, một sự chuẩn bị tuyệt vời để các bạn luyện thi GMAT sau khi tốt nghiệp đại học.