Lập kế hoạch luyện thi GMAT

  • man-studying_gs

Có một chiến lược ôn luyện GMAT và kế hoạch học tập là rất quan trọng khi chuẩn bị cho kỳ thi GMAT. Quá nhiều người bắt đầu luyện thi GMAT chỉ bằng cách mua sách, tham gia lớp học luyện thi hoặc tải xuống một ứng dụng. Cách tiếp cận thông minh hơn trước tiên là đánh giá đầy đủ tình hình cá nhân của bạn: hiểu trình độ hiện tại của bạn, mục tiêu điểm và xác định con đường tốt nhất để đạt mục tiêu đó.

Dành thời gian để thực hiện và lập kế hoạch trước này có thể dẫn đến điểm GMAT cao hơn và quy trình chuẩn bị GMAT hiệu quả hơn nhiều.

Dù bạn là ai, bạn cũng cần chuẩn bị cho kỳ thi GMAT

Kỳ thi GMAT không phải là một bài kiểm tra IQ và nó không chỉ đơn giản là một bài kiểm tra các kỹ năng tiếng Anh, khả năng viết và năng lực toán học. Mặc dù một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh có thể sẽ làm khá tốt phần sửa câu của kỳ thi, nhưng nền tảng học vấn của bạn có thể sẽ ít hữu ích hơn (hoặc ít trở ngại hơn) so với bạn mong đợi. Ví dụ: tôi là sinh viên chuyên ngành tài chính và kinh tế, và cá nhân tôi không thấy nền tảng của mình có ích gì trong việc giải quyết phần Quantitative.

Tại sao thế này? Bởi vì GMAT đưa ra các khái niệm tương đối đơn giản và buộc bạn phải áp dụng chúng một cách sáng tạo — sử dụng tư duy phản biện và logic dưới áp lực thời gian. Bản thân các định dạng câu hỏi của kỳ thi GMAT là duy nhất và hãy làm quen. Vì vậy, bạn sẽ phải học một số quy tắc ngữ pháp tiếng Anh và đảm bảo bạn hiểu một tập hợp các khái niệm và công thức toán học. Nhưng nhiệm vụ thực sự của bạn sẽ là xây dựng các kỹ năng tư duy phản biện, khả năng tính nhẩm và khả năng thực hiện dưới áp lực thời gian cần thiết để đạt điểm cao khi áp dụng các kỹ năng của bạn vào các câu hỏi GMAT. Trên thực tế, kiến ​​thức toán học cơ bản được yêu cầu trong GMAT không vượt xa đại số bậc trung học, với một ít số liệu thống kê xen vào.

Tóm lại, bất kể bạn đã học tốt đến đâu hay bạn “thông minh” đến mức nào, bạn sẽ phải chuẩn bị cho kỳ thi GMAT. Việc áp dụng tư duy và hệ quy chiếu này là rất quan trọng. Rất ít người làm rất tốt nếu không có sự chuẩn bị đáng kể.

Chuẩn bị chiến lược cho GMAT có ý nghĩa gì?

Trong lớp học chiến lược đầu tiên của bạn trong trường kinh doanh, toàn bộ bài giảng có thể được dành để xác định thuật ngữ “chiến lược”. Một trong những định nghĩa yêu thích chỉ đơn giản là “chọn những gì nên làm và những gì không nên làm để đạt được mục tiêu”. Điều này có ý nghĩa gì khi chuẩn bị cho GMAT?

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là để chuẩn bị cho GMAT một cách chiến lược, bạn cần phải hướng tới một mục tiêu, điều chỉnh kế hoạch học tập của mình và dành thời gian thực tế cho việc học một cách hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.

Nếu bạn làm theo sáu khuyến nghị dưới đây, bạn có thể đang học GMAT một cách chiến lược.

1. Xác định điểm mục tiêu GMAT của bạn dựa trên các chương trình mục tiêu của trường kinh doanh

Đừng chỉ bắt đầu nghiên cứu và cho rằng càng học nhiều, bạn càng làm tốt hơn. Mặc dù điều đó là đúng, nhưng bạn sẽ đạt đến điểm tới hạn. Bạn có thể học năm giờ mỗi tuần và sau hai tháng, có thể đạt điểm 660 khi bài kiểm tra thực hành ban đầu của bạn là 475. Hãy học thêm hai tháng 5 giờ mỗi tuần, và bạn có thể chỉ có thể đạt điểm 690. Trong mắt nhiều hội đồng tuyển sinh, 660 và 690 không khác nhau về cơ bản. Bởi vì GMAT chỉ là một phần trong đơn đăng ký của bạn, tốt hơn hết bạn nên dành thêm hai tháng để chuẩn bị bài luận và đơn đăng ký của mình hơn là tăng điểm của bạn từ 660 lên 690.

2. Hiểu điểm xuất phát của bạn so với mục tiêu đó bằng cách làm bài kiểm tra thực hành chẩn đoán

Bạn cần phải làm bài kiểm tra thực hành rất sớm trong quá trình luyện thi GMAT của mình vì hai lý do:

Trước tiên, bạn cần biết, theo nghĩa vĩ mô, bạn đang ở gần mức điểm "mục tiêu" của mình như thế nào. Nếu bạn cần phá bỏ rào cản 700 khó nắm bắt đó nhưng điểm xuất phát của bạn đã là 600, thì kế hoạch học tập của bạn, về thời lượng và cường độ học, có thể khác nhiều so với khi xuất phát điểm của bạn là 400.

Thứ hai, một bài kiểm tra thực hành được thực hiện sớm thường có thể chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu hiện có của bạn. Bạn sẽ biết liệu mình làm tốt hơn về IR, bằng lời nói hay số lượng. Bằng cách phân tích các câu hỏi bị bỏ lỡ một cách chi tiết hơn, bạn cũng sẽ hiểu loại câu hỏi và khái niệm nào bạn cần phân bổ thêm thời gian.

3. Suy ngẫm về cách học, mức độ tự động viên và sở thích cá nhân của bạn để chọn một phương pháp luyện thi GMAT

Bạn có thể mua một cuốn sách chuẩn bị đơn giản, như Hướng dẫn chính thức của GMAT và tự học. Bạn có thể tham gia một lớp học trực tiếp, trực tiếp hoặc trực tuyến. Bạn có thể sử dụng một “ứng dụng” có nhịp độ riêng hoặc bạn có thể chuyển sang làm việc với một gia sư riêng.

Nếu bạn có động lực nội tại, bám sát lịch trình tốt và không cần phải đạt điểm trên 720, thì việc tự học kết hợp với một ứng dụng tự học có thể là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn không có động cơ, thì một lớp học hoặc gia sư riêng có thể giúp bạn đi đúng hướng.

4. Tùy chỉnh kế hoạch học tập của bạn

Nếu bạn đang tự học với một cuốn sách, tham gia một lớp học hoặc sử dụng một khóa học theo nhịp độ tự học, hầu như sẽ luôn có một chương trình giảng dạy cụ thể được trình bày cho bạn. Bạn nên luôn luôn điều chỉnh chương trình giảng dạy này để thiết kế một kế hoạch học tập được cá nhân hóa dựa trên các kết quả chẩn đoán được đề cập ở trên.

5. Làm các bài kiểm tra thực hành theo thời gian thường xuyên

Đảm bảo rằng bạn đang làm các bài kiểm tra thực hành thường xuyên, vì ba lý do:

1. Để đo lường và theo dõi tiến trình của bạn

2. Để thoải mái biểu diễn dưới áp lực thời gian

3. Để xem xét các vấn đề bị bỏ sót và đảm bảo bạn hiểu chính xác những gì đã xảy ra.

Mỗi điểm đều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chờ đợi hàng tuần để làm bài kiểm tra thực hành vì bạn muốn nghiên cứu đầy đủ tất cả các tài liệu trước, bạn thực sự có thể ổn định lại tâm lý cho mình. Một điểm số thấp bất ngờ có thể làm suy sụp tinh thần. Thêm vào đó, bạn càng làm bài kiểm tra thực hành thường xuyên, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn khi đối mặt với áp lực và càng làm được nhiều vấn đề thực hành hơn. Cứ khoảng ba tuần một lần, bạn nên ngồi xuống để làm bài kiểm tra thực hành kéo dài 4 giờ.

6. Đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các nguyên tắc thực hành có chủ ý

Thực hành có chủ ý thường được coi là hình thức thực hành tốt nhất. Điều đó đúng cho dù bạn đang thực hành GMAT hay thực hành nhảy tango của bạn. Dưới đây là một số nguyên tắc chính của việc luyện tập có chủ ý để áp dụng cho quá trình luyện thi GMAT của bạn:

Tập trung cao độ trong 30 phút mỗi lần. Không có TV nền, không có tin nhắn văn bản, v.v.
Đừng ngại làm việc chậm rãi và có phương pháp, chia nhỏ từng vấn đề thành từng phần nhỏ mà bạn hiểu trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
Thực hành các vấn đề dần dần thúc đẩy bạn. Bạn nên luôn nhận ra một số vấn đề sai và cảm thấy như bạn đang kéo dài khả năng của mình. Nhưng đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các khái niệm cơ bản, nền tảng trước khi tiếp tục.
Tập trung cao độ vào việc hiểu điều gì đã xảy ra và tại sao bạn lại mắc phải sai lầm mà bạn đã mắc phải. Nếu bạn thực sự không hiểu mình đã làm gì hoặc tại sao câu trả lời chính xác là gì, hãy đánh dấu điều này xuống và tham khảo ý kiến ​​của một số loại chuyên gia. Đừng chỉ cho rằng bạn sẽ tìm ra nó sau.

Hãy có chiến lược và nỗ lực hết mình để kỳ thi GMAT thành công
Đây là điểm chính: lùi lại trước khi bạn bắt đầu ôn luyện GMAT để vạch ra trước chiến lược học tập và phương pháp tiếp cận tổng thể của mình. Những gì hiệu quả với người khác có thể không có ý nghĩa đối với bạn.