Nếu điểm GPA thấp?

  • Low-GPA

Điểm GPA thấp chưa phải là dấu chấm hết!

Khi bộ hồ sơ xin học sau đại học của bạn được đặt lên bàn của hội đồng tuyển sinh, các thành viên sẽ xem xét hai thông số quan trọng nhất: điểm số GRE/GMAT và điểm GPA.

Điểm GPA thu hút sự chú ý vì nó thể hiện năng lực học vấn của bạn trong suốt bốn năm học đại học. Nhưng rất không may là đối với nhiều học viên, vào thời điểm nộp đơn sau đại học, đã là quá muộn để có thể làm điều gì đó đối với điểm GPA thấp hơn mức trung bình.

Theo thống kê từ các thành viên hội đồng tuyển sinh của hơn một trăm trường đại học tốt nhất tại Mỹ năm 2019, 32 phần trăm đã nói rằng điểm GPA đại học thấp là nguyên nhân chính hồ sơ bị loại. Một điểm GPA thấp hơn 3.0 (tương đương B theo thang điểm của Mỹ) có thể là trở ngại rất khó để vượt qua. Tuy nhiên nếu bạn thực sự thích một trường nào đó và lo lắng điểm GPA thấp, bạn nên biết rằng nhìn chung bạn vẫn có cơ hội.

Quá trình xét tuyển sau đại học là một quá trình tổng hợp: tất cả các thành phần của bộ hồ sơ đều được đánh giá và có ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng. Khi một thành phần trong bộ hồ sơ của bạn không tốt, bạn nên cố gắng nâng cao những phần còn lại.

Bạn nên biết rằng hàng năm Campus Abroad® vẫn có những học viên có điểm GPA thấp hơn 3.0 và họ vẫn được nhận vào những chương trình sau đại học có chất lượng tốt tại Mỹ hoặc Canada.

Nếu bạn có điểm GPA thấp, bạn cần nói về điều này trong bộ hồ sơ xin học. Bạn không cần phải than vãn trình bày hoặc xin lỗi. Đơn giản là hãy đi trực tiếp vào vấn đề.

* Giải thích hoàn cảnh: Sử dụng bài luận để cho hội đồng tuyển sinh biết là điểm GPA thấp do một số điều kiện khách quan nếu có (như là ốm hay có đột biến gia đình). Bạn không muốn đi sâu vào giải thích chi tiết nguyên nhân, mà thay vào đó bạn hãy cho hội đồng tuyển sinh biết là bạn nhận thức được khó khăn và rút ra bài học tốt từ kinh nghiệm này.

* Thi đạt điểm GRE hoặc GMAT thật cao: Điểm GRE hoặc GMAT cao sẽ giúp bạn có hai thuận lợi - nó là minh chứng cho khả năng toán học, ngôn ngữ, và suy luận logic của bạn, và hơn nữa điểm GRE hoặc GMAT sẽ mới hơn so với những kỳ thi hơn bốn hoặc năm năm trước của chương trình đại học. Nhiều thành viên hội đồng tuyển sinh đồng ý rằng một điểm số GRE hoặc GMAT cao sẽ bù đắp tốt nhất cho điểm GPA thấp.

Ví dụ các chương trình sau đại học về kỹ thuật tại đại học Stanford có điểm trung bình GRE là 330 còn MBA có điểm GMAT trung bình 730 điểm. Nếu bạn có thể đạt hoặc cao hơn mức điểm trung bình đó, bạn sẽ có cơ hội nhập học lớn hơn.

* Kinh nghiệm làm việc tốt: Kinh nghiệm làm việc có vai trò lớn đặc biệt đối với các ứng viên đã tốt nghiệp đại học lâu năm. Các trường quản trị kinh doanh luôn đánh giá cao kinh nghiệm làm việc trong bộ hồ sơ MBA. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tại một trong những công ty nổi tiếng như Intel, IBM, Credit Suisse hoặc McKinsey, bạn hãy tự tin nộp đơn vào những chương trình bạn mong muốn.

Tóm lại, tất cả các phần trong bộ hồ sơ xin học sau đại học của bạn đều quan trọng. Nếu điểm GPA của bạn không cao, bạn đừng quá lo lắng. Hãy tập trung ôn luyện để có điểm GRE hoặc GMAT thật cao, hãy viết một bài luận thật thuyết phục nêu bật khả năng của bạn, và sau cùng cố gắng có những thư giới thiệu tốt nhất. Nếu bạn làm được những điều này, cho dù điểm GPA có thể dưới 3.0, may mắn vẫn có thể mỉm cười với bạn.