Những điều cần tránh khi nộp đơn MBA

  • GMAT B-school Application Mistakes

Hồ sơ tuyển sinh MBA là chìa khóa để bạn vào học tại các trường kinh doanh. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn được cung cấp bởi trường của bạn về cách nộp đơn đăng ký và những thành phần nào cần bao gồm trong hồ sơ của bạn, bạn sẽ trên đường đến với thành công MBA. Tuy nhiên, bạn đang cạnh tranh với những ứng viên đủ điều kiện từ khắp nơi trên thế giới để có một vị trí trong lớp học của trường bạn. Để làm cho đơn đăng ký của bạn nổi bật, điều quan trọng là phải tránh những sai lầm trong hồ sơ tuyển sinh MBA.

Sai lầm # 1: Không tìm hiểu cẩn thận trường bạn muốn nộp đơn

Điều quan trọng là phải sớm phát triển mối quan hệ với các trường mà bạn đặc biệt muốn theo học. Vì vậy, hãy nói chuyện với ai đó — lý tưởng là gặp trực tiếp — từ văn phòng tuyển sinh của các trường tương lai của bạn. Trước khi bắt đầu cuộc gọi điện thoại hoặc cuộc họp, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu toàn diện về trường học. Đừng hỏi nhân viên tuyển sinh những câu hỏi mà bạn có thể tìm thấy câu trả lời trên trang web của trường, chẳng hạn như:

  • Trường có cung cấp một chương trình MBA không?
  • Trường có yêu cầu GMAT hoặc GRE, hoặc cả hai?

Tuy nhiên, bạn có thể hỏi nhân viên tuyển sinh những câu hỏi cụ thể cho tình huống của bạn, bao gồm:

  • Dựa trên kinh nghiệm làm việc nhiều năm của tôi, chương trình bán thời gian hay chương trình Execuative MBA sẽ là lựa chọn tốt hơn chương trình toàn thời gian?
  • Theo kinh nghiệm của trường, điểm GMAT hoặc GRE tốt là bao nhiêu?

Hãy chứng tỏ rằng bạn đã hoàn thành bài tập về chương trình mà bạn muốn đăng ký, để bạn sử dụng cuộc trò chuyện không chỉ để thu thập thông tin mà còn thể hiện mình là một ứng cử viên chính đã sẵn sàng cho trường kinh doanh.

Sai lầm # 2: Gửi hồ sơ đăng ký không qua chỉnh sửa

Hồ sơ tuyển sinh MBA là một tài liệu quan trọng, vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng bạn chỉ gửi đi phiên bản cuối cùng đã được kiểm tra và chỉnh sửa cẩn thận. Hãy nhớ rằng phiên bản đầu tiên của đơn xin học trường không phải là phiên bản cuối cùng của bạn. Trước khi bạn nhấp vào nút gửi, hãy nhờ ít nhất một người khác đọc toàn bộ đơn đăng ký của bạn và ghi chú, tối thiểu đối với lỗi chính tả bị bỏ sót. Kiểm tra kỹ tất cả các yêu cầu về đơn đăng ký để đảm bảo bạn đang gửi một đơn đăng ký hoàn chỉnh có thể cạnh tranh với hồ sơ của các ứng viên khác.

Sai lầm # 3: Lỡ thời hạn nộp đơn

Điều quan trọng là phải gửi đơn đăng ký của bạn trước ngày đến hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn phải gửi đơn đăng ký của mình khi đã được hoàn thiện một cách cẩn thận. Hai khuyến nghị này không mâu thuẫn với nhau, nhưng chúng đòi hỏi phải có kế hoạch. Tùy thuộc vào việc bạn đăng ký ở Vòng 1, Vòng 2 hay Vòng 3, hãy lên lịch thật sớm những việc bạn cần hoàn thành. Điền vào các biểu mẫu tiêu chuẩn, soạn thảo các bài luận của bạn và quản lý các đề xuất của bạn, tất cả đều tốn thời gian và năng lượng. Do đó, hãy phân bổ những ngày, tuần và tháng cần thiết trên lịch của bạn để hoàn thành gói hồ sơ của bạn với khả năng tốt nhất trước thời hạn, để nhân viên tuyển sinh có thể đánh giá công việc tốt nhất của bạn.

Kết luận

Nộp đơn vào các chương trình MBA có thể đầy căng thẳng, lo lắng và gây mất ngủ. Tuy nhiên, với việc lập kế hoạch chiến lược thật sớm, bạn có thể làm cho quá trình đăng ký MBA của mình suôn sẻ hơn. Xây dựng mối quan hệ thân thiện với các nhân viên tuyển sinh tại các trường của bạn, yêu cầu trợ giúp trong việc hiệu đính công việc của bạn và nộp đơn đăng ký đúng hạn. Bằng cách thực hiện các bước này, bạn sẽ cải thiện cơ hội thành công trong mùa nộp đơn vào một trong các chương trình MBA của các trường kinh doanh.