Vượt qua nỗi lo GMAT

  • intense-man-at-computer_gs

Việc bạn cảm thấy lo lắng khi chuẩn bị GMAT là hoàn toàn bình thường.

Các triệu chứng lo lắng khi kiểm tra có thể từ một trường hợp nhẹ đến các biểu hiện nghiêm trọng hơn như đổ mồ hôi, mạch đập nhanh hoặc buồn nôn. Đôi khi, sự lo lắng này có thể cản trở hiệu suất của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng những cảm xúc tiêu cực, và các triệu chứng thể chất đang ngăn cản bạn phát huy hết tiềm năng của mình, thì đã đến lúc giải quyết nỗi lo lắng thử thách đó.

May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể làm để kiểm soát sự căng thẳng của mình và đạt được điểm thi mà bạn mong đợi. Dưới đây là năm mẹo giúp bạn bình tĩnh và tập trung.

1. Kiểm soát hệ thần kinh của bạn

Hãy chuyển sự lo lắng tự nhiên của bạn vào việc chuẩn bị đầy đủ, cho phép bạn cảm thấy tự tin khi sẵn sàng làm bài kiểm tra. Không cảm thấy lo lắng ở một mức độ nào đó sẽ là ngoại lệ, không phải là chuẩn mực. Một chút lo lắng có thể tích cực nếu nó làm tăng hiệu suất bài kiểm tra của bạn bằng cách truyền cảm hứng cho bạn học tập và chuẩn bị nhiều hơn.

Bắt đầu chuẩn bị sớm và bạn có nhiều khả năng bước vào bài kiểm tra cuối cùng với cảm giác quen thuộc với tài liệu và sẵn sàng giải quyết nó.

2. Làm bài thi thực hành

Hoàn thành bài kiểm tra thực hành đầy đủ cũng có thể giúp bạn dập tắt sự lo lắng đi kèm với sự không chắc chắn. Một khi bạn đã làm một số bài kiểm tra thực hành, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ lo lắng giảm xuống.

Để chuẩn bị đầy đủ cho bản thân, hãy cố gắng hoàn thành bài kiểm tra thực hành trong điều kiện tương tự như bạn sẽ trải nghiệm trong quá trình thực tế. Tìm một nơi yên tĩnh để tập trung và dành thời gian cho chính mình. Làm quen với điều kiện kiểm tra và thực hành chiến lược thời gian của bạn theo cách này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đến ngày kiểm tra.

Hãy kết hợp hai thời gian nghỉ giải lao tám phút tùy chọn vào quy trình kiểm tra thực hành của bạn. Những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó là cơ hội để bạn sạc lại tinh thần. Và nếu bạn đang chuẩn bị cho một bài kiểm tra trực tuyến, như GMAT Online, thì bài thi thực hành này là một cơ hội quý giá để nắm rõ phần mềm mà bạn sẽ sử dụng trong ngày.

3. Thử các bài tập thở chánh niệm

Nhiều người chuyển sang các phương pháp thiền định để giảm bớt sự lo lắng của họ — bao gồm cả lo lắng về các bài kiểm tra. Một số bạn nhận thấy rằng các bài tập thở và thiền chánh niệm rất hữu ích khi xử lý chứng lo âu. Một bài tập đơn giản mà bạn có thể thử là hít vào bằng mũi khi đếm đến bốn, nín thở khi đếm bảy và thở ra chậm rãi khi đếm đến tám. Điều này có thể được lặp lại một vài lần.

Hít thở sâu là một cách đơn giản để báo hiệu cho não biết rằng bạn đang an toàn và không có trường hợp khẩn cấp nào, giúp giảm các triệu chứng căng thẳng.

4. Nói chuyện với ai đó

Như câu ngạn ngữ cũ, "một vấn đề được chia sẻ là một vấn đề giảm đi một nửa", và điều này đúng với vấn đề lo lắng khi kiểm tra.

Chia sẻ nỗi sợ hãi của bạn với một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên trong gia đình có thể giúp đưa mọi thứ vào quan điểm của bạn. Bởi vì họ biết rõ về bạn, họ có thể giúp thách thức những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và thế giới gây ra sự lo lắng.

Họ thậm chí có thể đã từng trải qua sự lo lắng khi thử nghiệm và có thể đưa ra một số lời khuyên hữu ích để xử lý tình huống. Nếu trước đây họ có thành tích kém trong một bài kiểm tra, họ cũng có thể đưa ra lời cam đoan rằng một bài kiểm tra thất bại không phải là bản án chung thân.

Đối với những trường hợp lo lắng về bài kiểm tra nghiêm trọng hơn, bạn có thể cân nhắc nói chuyện với chuyên gia để được hướng dẫn thêm. Bạn có thể làm việc với một chuyên gia tâm lý, người có thể chỉ định các phương pháp tiếp cận hành vi nhận thức đặc biệt để quản lý sự lo lắng.

Nói chuyện với một nhà trị liệu được cấp phép cũng có thể giúp bạn giải quyết tận gốc sự lo lắng của mình và phát triển các chiến lược đối phó lâu dài hơn.

5. Dành thời gian để nghỉ ngơi

Cuối cùng, những hành động tự chăm sóc đơn giản có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ đủ giấc có liên quan đến sức khỏe tinh thần, vì những người được nghỉ ngơi đầy đủ có khả năng kiểm soát những cảm xúc khó khăn như căng thẳng và lo lắng tốt hơn.

Tìm thời gian để nghỉ ngơi có thể khó khăn khi bạn có một bài kiểm tra quan trọng sắp tới, nhưng đó là một thành phần quan trọng trong chiến lược chuẩn bị tổng thể của bạn. Cân nhắc lên lịch cho một số hoạt động thư giãn mà bạn yêu thích, cho dù đó là đi bộ đường dài, đi tắm hay xem phim đêm.

Dành một vài giờ để thư giãn vào đêm trước khi làm bài kiểm tra cũng có thể làm dịu thần kinh của bạn, đồng thời thúc đẩy giấc ngủ ngon giúp bạn tập trung hơn vào cả ngày.

Mọi người đều khác nhau và các kỹ thuật giảm căng thẳng hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác — nhưng chúng tôi hy vọng những mẹo này sẽ là điểm khởi đầu để tìm ra các chiến lược tốt nhất cho bạn. Chúc may mắn!