Học GRE như thế nào?

  • How to prep for GRE

Khi chuẩn bị luyện thi GRE, các học viên thường tự hỏi là nên tự học một mình, tìm một nhóm cùng ôn, hay đăng ký một khóa học GRE tại một trung tâm luyện thi GRE nào đó. Học GRE một mình, học nhóm, hay học tại trung tâm tốt nhất cho bạn phần lớn phụ thuộc vào tính cách và năng lực của bạn. Một số người thích làm việc độc lập, những người khác thì thích làm việc nhóm, nhiều bạn thì thích làm việc dưới sự hướng dẫn kèm cặp.

Chúng tôi sẽ tóm tắt những ưu và nhược điểm của từng phương pháp để bạn tham khảo:

Học GRE cùng một nhóm:
Thuận lợi
Bạn có thể học được nhiều điều mới từ những người khác. Khi giải một bài toán, mỗi người có một cách giải khác nhau, và trong số đó có thể có người có cách giải ngắn gọn dễ hiểu nhất. Đồng thời nếu bạn chưa đúng hay lời giải chưa hay, có thể có người sẽ chỉ ra cho bạn. Hơn nữa thảo luận sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Rất có khả năng trong một số trường hợp bạn sẽ là người hướng dẫn cho cả nhóm. Bạn sẽ cảm thấy tự hào và vui khi giúp đỡ người khác. Và việc này sẽ giúp bạn có thêm động lực để luyện thi GRE.

Khó khăn
Học GRE cùng một nhóm người có thể làm bạn phân tán tư tưởng hơn khi học một mình. Ví dụ các thành viên trong nhóm mất thời gian thảo luận các vấn đề cá nhân hay các chủ đề không liên quan gì tới GRE. Một điều khác nữa là không dễ để tập hợp một nhóm có trình độ tương đồng, chia sẻ cùng mục tiêu và có lòng quyết tâm giống nhau. Nếu nhóm có thành viên quá yếu thì tốc độ học GRE của cả nhóm rất chậm, tiêu tốn nhiều thời gian thảo luận những vấn đề mà các thành viên khác đã biết và không hứng thú. Cuối cùng là rất khó để duy trì nhóm học GRE trong một thời gian dài. "Đầu voi đuôi chuột" là tình huống khá nhiều nhóm gặp phải. Bạn sẽ cảm thấy chán nản và mất thời gian khi tham gia những nhóm như vậy.

Tự học GRE một mình:
Thuận lợi
Bạn chủ động lên kế hoạch và bạn tự chịu trách nhiệm về tiến độ học GRE của mình. Nếu học trong một nhóm toàn những thành viên thụ động, bạn có thể phải cho đi nhiều hơn là nhận lại. Học GRE một mình giúp bạn tránh được vấn đề này.
Tiếp theo là sự đơn giản. Khi học nhóm bạn sẽ phải lo là gặp nhau ở đâu, vào giờ nào. Khi tự học GRE một mình bạn có tranh thủ giờ nghỉ trưa, hay buổi tối ở nhà.

Khó khăn
Bạn cần có động lực bản thân và lòng quyêt tâm cao. Học một mình bạn hay có khuynh hướng nghe nhạc hay vừa ăn uống vừa học. GRE yêu cầu sự tập trung nên việc làm thêm các việc khác bên cạnh GRE không thực sự có ích. Đôi khi gặp một vấn đề khó khăn và không thể tự giải đáp, bạn sẽ thấy tinh thần đi xuống và muốn "buông".

Học GRE tại trung tâm luyện thi GRE:
Thuận lợi
Bạn được hướng dẫn một lộ trình luyện thi GRE rõ ràng và có người trực tiếp hướng dẫn bạn trên lộ trình đó. Tốc độ học rất nhanh và bạn buộc phải ép mình vào kỷ luật của lớp. Học GRE tại trung tâm khắc phục hầu hết các nhược điểm của tự học hay học nhóm.

Khó khăn
Đầu tiên là tìm được một trung tâm luyện thi GRE có uy tín và nhiều kinh nghiệm. Thầy hay thì trò mới giỏi. Một vấn đề khác là khi học GRE tại trung tâm bạn sẽ phải đóng học phí. Đây là khoản đầu tư bạn sẽ phải cân nhắc khi quyết định có học GRE tại trung tâm hay không?

Khi bắt đầu hành trình GRE bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Hãy cân nhắc điểm mạnh điểm yếu của mình về thời gian và tính kỷ luật, đông thời cũng xem xét vấn đề tài chính để biết lựa chọn nào là hợp lý với bạn nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công với lựa chọn của mình!