9 mẹo học SAT

  • SAT Tips

Với hơn 1 triệu học sinh trung học thi đại học hàng năm và sự cạnh tranh ngày càng tăng để vào học những trường đại học tốt nhất, kết quả cao trong kỳ thi SAT đem đến cho bạn những ưu thế to lớn. Tại Việt Nam thì SAT ngày càng trở nên quen thuộc, rất nhiều các trường đại học đã chấp nhận điểm SAT thay cho kỳ thi đại học. Không có gì ngạc nhiên khi kỳ thi SAT đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công của bạn khi nộp hồ sơ tuyển sinh vào những trường đại học mơ ước.

Dưới đây là 9 cách giúp bạn luyện thi SAT hiệu quả.

1. Đưa kế hoạch luyện thi SAT vào thời gian biểu của bạn

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng điểm số của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn học SAT một cách nghiêm túc và thường xuyên. Nhiều sinh viên làm một vài bài kiểm tra thực hành SAT xong rồi ngưng lại trong một thời gian dài không động đến SAT. Bạn nên biết rằng một lịch trình cụ thể có thể giúp bạn đi đúng hướng và đảm bảo bạn học tập nhất quán.

Để tạo lịch trình học tập của bạn, hãy bắt đầu bằng cách chọn ngày thi SAT. Sau khi biết thời điểm diễn ra kỳ thi, bạn có thể bắt đầu lên lịch học cho các buổi học bình thường. Cố gắng dành ít nhất 2-3 giờ một tuần cho việc học. Bạn muốn giữ cho tài liệu luôn mới mẻ trong tâm trí mà không bị kiệt sức trước ngày thi. Hãy coi luyện thi SAT là một cuộc chạy marathon mà bạn đang chuẩn bị chứ không phải là một cuộc chạy nước rút.

2. Đăng ký chương trình luyện thi SAT chất lượng

Chất lượng của chương trình luyện thi SAT có thể ảnh hưởng đến số điểm bạn đạt được và mức độ chuẩn bị của bạn vào ngày thi.

Các khóa học SAT của Campus được thiết kế rất bài bản và chi tiết, học viên thường xuyên làm câu hỏi thực hành, bài kiểm tra giống như thi thật. Điều này giúp các học viên được ôn luyện kiến thức cơ bản đầy đủ, củng cố những kỹ năng làm bài thi có hiệu quả cao, và tăng cường sự tự tin vào ngày thi chính thức.

Bên cạnh đó các lớp SAT của Campus được giảng dạy trực tuyến, giúp học viên không mất thời gian di chuyển.

3. Tăng tốc độ đọc của bạn

Một phần quan trọng của SAT là đọc câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt, trong phần Đọc, bạn muốn đọc nhanh các đoạn văn dài mà không quên các ý chính. Bằng cách giảm thời gian đọc câu hỏi và đoạn văn trong bài kiểm tra, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về câu trả lời.

Đối với các câu hỏi dựa trên phần đọc, khoảng 80% những gì bạn được kiểm tra đến từ khoảng 20% ​​những gì bạn đọc. Trở thành một người đọc hiệu quả hơn có nghĩa là bạn có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và trả lời các câu hỏi.

Đọc qua và thực hành các câu hỏi SAT sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với cấu trúc và ngôn ngữ câu hỏi. Bạn cũng có thể nghiên cứu các cách để tăng tốc độ đọc và hiểu của mình. Ví dụ, bạn có thể thử một kỹ thuật như chia nhỏ từ hoặc thực hành hạn chế mong muốn đọc lại đoạn văn khi trả lời câu hỏi.

4. Nhắm mục tiêu vào những sai lầm mà bạn có thể kiểm soát

Mặc dù bạn không thể dự đoán hoặc kiểm soát việc không biết câu trả lời, nhưng bạn có thể kiểm soát những sai lầm tiềm ẩn khác, chẳng hạn như áp lực thời gian, hiểu câu hỏi và lỗi bất cẩn.

Nhiều học sinh mắc lỗi trong kỳ thi SAT vì áp lực thời gian. Làm bài kiểm tra thực hành tính giờ có thể giúp bạn làm quen với tốc độ và áp lực. Khi thực hành các bài kiểm tra SAT, hãy đặt hẹn giờ cho khoảng thời gian bạn thực sự có trong ngày thi.

Bạn cũng có thể thực hành tăng hiệu quả của mình bằng cách tính thời gian cho các câu hỏi riêng lẻ. Bằng cách trở nên thoải mái hơn với các giới hạn thời gian, bạn sẽ ít mắc lỗi bất cẩn hơn.

5. Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thi

Ngày chuẩn bị của bạn nên tập trung vào việc có được tư duy đúng đắn và tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài. "Ngày thi đã bắt đầu. Công việc và mục đích duy nhất của bạn là có mặt."

Bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ và ăn sáng cân bằng nếu có thể. Có thể tự thưởng cho mình một ly cà phê hoặc trà yêu thích để lấy lại tinh thần. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên mặc quần áo nhiều lớp để điều chỉnh xem phòng thi ấm hay lạnh.

Một bài đánh giá ngắn về các công thức toán học hoặc các chiến lược kiểm tra có thể là một ý kiến ​​hay để đánh thức bộ não của bạn. Nhưng đừng khiến bản thân quá tải bằng cách cố gắng nhồi nhét thật nhiều kiến ​​thức vào ngày thi. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch đến sớm trong trường hợp có tắc đường hoặc sự chậm trễ khác khi đến địa điểm thi.

Tất cả công sức và ôn luyện bạn đã thực hiện đã dẫn bạn đến ngày thi chính thức — vì vậy bạn không muốn bất cứ rủi ro nào xảy ra vào thời điểm này. Bạn muốn ở trong khoảnh khắc và trạng thái tinh thần tốt nhất để làm bài kiểm tra.

6. Trả lời các câu hỏi mà bạn biết trước

Một chiến lược làm bài thi phổ biến cho SAT là xem qua phần hiện tại bạn đang làm và trả lời tất cả các câu hỏi mà bạn biết trước. Nếu bạn có thể nhanh chóng điền vào những câu hỏi mà bạn biết, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết những câu hỏi mà bạn không tự tin.

Nếu một câu hỏi khiến bạn mất hơn vài phút để hiểu, hãy bỏ qua câu hỏi đó và đánh dấu nó vào tập kiểm tra để nhắc bạn quay lại sau.

7. Loại bỏ các câu trả lời sai

Khi làm các câu hỏi SAT mà bạn không tự tin ngay lập tức về câu trả lời, hãy thử loại bỏ các câu trả lời mà bạn biết là không chính xác. Nếu bạn có thể loại bỏ một số trong bốn tùy chọn có thể, cơ hội đoán đúng của bạn sẽ tăng lên.

Ngay cả khi bạn không biết câu trả lời chính xác là gì, đôi khi bạn có thể loại bỏ các câu trả lời dựa trên ngữ cảnh của câu hỏi. Quá trình loại bỏ là người bạn tốt nhất của bạn trong lúc khó khăn.

8. Đừng để trống bất kỳ câu hỏi nào

Cố gắng hết sức để trả lời từng câu hỏi. Dành thời gian để quay lại bất kỳ câu hỏi nào bạn đã bỏ qua và đừng ngại bắt đầu điền vào các vòng kết quả nếu bạn hết thời gian.

Ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, ít nhất bạn cũng nên đoán. Điểm của bạn sẽ không bị trừ khi trả lời sai mà được tính tổng từ các câu trả lời đúng. Điều này có nghĩa là điểm của bạn có 25% cơ hội đúng nếu bạn đoán, trong khi bạn sẽ không có cơ hội nhận điểm nếu để trống.

9. Thi SAT nhiều hơn một lần, nếu có thể

Hầu hết mọi người nghĩ về kỳ thi SAT như một thỏa thuận chỉ diễn ra một lần - bạn thi, thế là xong. Nhưng thực tế là nhiều học sinh làm bài kiểm tra ít nhất hai lần. Tại sao? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thi lại SAT có thể dẫn đến điểm số cao hơn.

Điều này có thể là do bạn biết điều gì sẽ xảy ra trong lần thứ hai. Bạn cũng có thể đã dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho kỳ thi và giải quyết những điểm yếu của mình.