Bài đọc SAT Fiction

  • SAT Fiction Passages

Đoạn văn đầu tiên của phần Reading trong bài thi SAT là từ một tác phẩm văn học của Mỹ hoặc của thế giới. Đây là đoạn văn dài nhất bạn sẽ gặp trong bài kiểm tra đọc hiểu. Nó thường dài từ 74 đến 100 dòng. Nó không chỉ yêu cầu bạn tập trung khi trả lời câu hỏi mà còn cần có sự chuẩn bị đặc biệt nữa.

Bạn có thể gặp đoạn văn được trích ra từ một tiểu thuyết mới được xuất bản gần đây nhưng cũng đừng ngạc nhiên khi thấy nó từ một tác phẩm kinh điển. Nó có thể là bài đọc dễ nhất hoặc cũng có thể là khó nhất trong phần SAT Critical Reading.

Chiến lược làm bài thuộc dạng văn học (Fiction) khác với những bài đọc dựa trên dữ liệu thực tế (Non-Fiction)

Trong phần đọc hiểu Reading các bạn sẽ có hai dạng bài đọc Fiction Non-Fiction nhưng cách tiếp cận chúng có thể khác nhau. Trong khi mục đích của tác giả là quan trọng, đối với các đoạn văn thuộc thể loại văn học (Fiction) bạn phải chú ý vào chi tiết, bối cảnh, sự mô tả tính cánh nhân vật, ...

Bài đọc dạng Fiction không những dài hơn mà còn rất khó đối với nhiều thí sinh thi SAT. Vì vậy một chiến lược hợp lý mà bạn có thể ứng dụng là không làm bài Fiction đầu tiên. Bạn có thể làm các bài về khoa học và lịch sử (Non-Fiction) đầu tiên và sau đó quay lại bài văn học sau cùng.

Một số thủ thuật để giải quyết bài Fiction một cách hiệu quả.

Chú ý bối cảnh và thời gian của câu chuyện

May mắn là bạn không phải đi tìm thông tin này bởi vì một vài dòng tóm tắt in nghiêng ở đầu đoạn văn nói cho bạn biết đoạn văn được trích dẫn từ đâu và về nội dung gì. Đối với các bạn bắt đầu luyện thi SAT, những thông tin này giúp bạn xác định được đó là đoạn văn thuộc dạng văn chương (Fiction), vì vậy bạn có thể điều chỉnh chiến lược làm bài của mình.

Tóm tắt tính cách các nhân vật

Phần giới thiệu của đoạn văn có thể cung cấp cho bạn thông tin về các nhân vật trong đoạn văn. Khi bạn đọc, bạn hãy chú ý ghi nhớ hay ghi chép lại mối quan hệ giữa các nhân vật (anh chị em trong một gia đình, bạn bè đồng nghiệp, hoặc các bạn học sinh và thầy giáo...). Bạn cũng cần tóm tắt sự mô tả từng nhân vật. Xem xét tính cách của học, các tính từ mô tả họ (như là thân thiện hay lạnh lùng, uyên bác hay chậm chạp) để biết được mục đích của tác giả khi đưa ra những nhận xét như vậy.

Tách riêng quan điểm của tác giả và quan điểm của nhân vật trong câu chuyện

Người kể chuyện (narrator) có thể là một nhân vật trong câu chuyện hoặc là chính tác giả - nhận ra được sự khác biệt này là rất quan trọng. Điều bạn cần chú ý là bạn cần dựng lại sự mô tả các nhân vật cũng như thể hiện được mối quan hệ giữa những nhân vật đó.

Tập trung vào tính cách nhân vật

Sau khi bạn thiết lập được mối quan hệ giữa các nhân vật với nhau, bạn nên ghi chép chúng lại. Điều này sẽ giúp bạn rút ra được kết luận và nhìn thấy một bức tranh rộng lớn hơn. Khi bạn đã hình dung ra bức tranh này, bạn sẽ có khả năng trả lời những câu hỏi khó tốt hơn.