Mẹo làm phần SAT Reading

  • SAT Reading tips

Phần đọc hiểu SAT Reading luôn là một thách thức với người thi SAT nói chung và các bạn học sinh Việt Nam nói riêng. Cho dù bạn luyện thi SAT trong nhiều tháng và chỉ muốn tìm kiếm một vài gợi ý mới để giúp bạn kiếm thêm điểm hoặc là bạn vẫn chưa đụng đến cuốn sách nào và sẽ có bài thi SAT chính thức vào ngày mai, những lời khuyên vào phút cuối dưới đây sẽ giúp bạn làm tốt phần SAT Reading.

# 1: ĐỪNG TỐN QUÁ NHIỀU THỜI GIAN ĐỌC KỸ CẢ BÀI.

Bài kiểm tra Đọc hiểu SAT dài 65 phút và bao gồm 5 đoạn văn với các câu hỏi liên quan. Điều này có nghĩa là bạn cần dành trung bình 13 phút cho mỗi đoạn văn. Bạn nên lên kế hoạch đọc hết một đoạn SAT trong khoảng 5 phút. Nếu bạn dành hơn 5 phút để đọc, bạn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian của bạn cho các câu hỏi. Nếu bạn dành ít hơn 5 phút để đọc, bạn có nguy cơ bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Đọc đoạn văn qua một lần để nắm được ý chính, sau đó chuyển sang các câu hỏi.

# 2: BẮT ĐẦU VỚI CÁC ĐOẠN VĂN DỄ DÀNG NHẤT.

Trong bài thi SAT, bạn sẽ gặp các đoạn trong Văn học Hoa Kỳ & Thế giới, Lịch sử và Nghiên cứu Xã hội và Khoa học. Không có quy tắc nào nói rằng bạn phải hoàn thành các đoạn văn theo thứ tự mà chúng được trình bày cho bạn. Hãy chủ động tìm kiếm và bắt đầu với đoạn văn dễ dàng nhất cho bạn.

# 3: TRẢ LỜI CÂU HỎI DỄ DÀNG HƠN ĐẦU TIÊN.

Mỗi đoạn văn sẽ có một loạt các câu hỏi khó. Nếu bạn lúng túng trong một đoạn văn, hãy thử tìm những câu hỏi nhanh, dễ trả lời. Các câu hỏi dễ hơn có thể hỏi về các từ vựng hoặc có đánh số dòng mà bạn có thể nhanh chóng tìm thấy trong văn bản. Khi bạn trả lời được những câu này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đoạn văn và có thể giải quyết những đoạn khó hơn với ít áp lực hơn.

# 4: NẾU BẠN THẤY MẤT TẬP TRUNG, HÃY THAY ĐỔI CÁCH BẠN NGỒI VÀ THỬ LẠI.

Ngay cả những người đạt điểm cao nhất cũng sẽ có lúc thấy mình mất tập trung khi đang làm bài thi, nhưng đó không phải là lý do để bạn hoảng sợ. Nếu bạn đang đọc một đoạn văn với tư thế đứng thẳng, hãy thử cúi người một chút hoặc nghiêng người sang một bên khi bạn đọc. Nếu bạn đang chùng xuống, hãy ngồi thẳng dậy. Một sự điều chỉnh đơn giản như thế này có thể giúp bạn tập trung lại vào nhiệm vụ đang làm và đọc xong đoạn văn hoặc trả lời câu hỏi.

# 5: NẾU BẠN KHÔNG CHẮC CHẮN VỀ MỘT CÂU HỎI, ĐÁNH DẤU VÀ QUAY LẠI SAU.

Bạn hãy áp dụng chiến thuật "second-pass," có nghĩa là đánh dấu và quay lại làm sau. Nếu bạn cần bỏ qua một câu hỏi, hãy đặt một dấu sao bên cạnh câu hỏi đó trong tập đề thi của bạn và nhập dự đoán tạm thời vào tờ câu trả lời đề phòng trường hợp nếu bạn không có thời gian quay lại câu hỏi đó sau này. Sau khi đã làm hết các câu hỏi, bạn có thể tự tin hơn và không còn áp lực như trước. Rất có thể trong lần làm thứ hai bạn sẽ dễ dàng thấy câu trả lời hơn. Không có hình phạt trả lời sai trong kỳ thi SAT, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng mình trả lời từng câu hỏi.