Mẹo nhỏ học SAT

  • SAT Study Tips

Kỳ thi SAT là một thử thách lớn đối với cả học sinh người Mỹ và học sinh Việt Nam. Do không dùng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ nhất, học sinh trung học Việt Nam sẽ phải làm việc gấp đôi so với những học sinh cùng độ tuổi bên Mỹ để có kết quả tốt. Nếu bạn học SAT một cách chăm chỉ và đúng phương pháp, bạn sẽ có khả năng đạt điểm cao và do đó sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn các trường đại học của Mỹ hơn.

Sau đây là một số lời khuyên giúp các học sinh Việt Nam học SAT tốt hơn:

Học từ vựng (Learn Vocabulary)
Một trong những cách hiệu quả nhất để tăng điểm SAT là học từ vựng. Học từ vựng và nghĩa của chúng sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi thế trong tất cả các phần thi của SAT. Học từ vựng không chỉ có ích cho phần Reading & Language Test, mà còn cho cả phần SAT Math. Bạn có thể dùng Flashcards hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh để học từ vựng.

Ngữ pháp là quan trọng
Một thuận lợi lớn của các sinh viên quốc tế là các bạn phải học ngữ pháp tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. Có thể các bạn đã nắm chắc những quy tắc về chia động từ, cách dùng dấu chấm dấu phảy, và nhiều quy tắc mà khi làm bài thi SAT các bạn có thể áp dụng được.

Đọc, đọc, và đọc
Học sinh Việt Nam cần phải đọc sách bằng tiếng Anh rất nhiều. Thậm chí nếu bạn không thích, bạn sẽ phải thực hiện điều đó. Đọc các bài báo từ những tờ báo uy tín như The Economist, The Wall Street Journal, và các trang blog. Bạn cũng cần đọc tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh để làm quen với việc đọc một khối lượng lớn văn bản tiếng Anh.

Bài luận (Essay)
Bạn có thể nghĩ rằng là một sinh viên quốc tế bạn không có nhiều lợi thế trong phần viết luận. Tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị cho luyện thi SAT tốt và bạn cũng dành nhiều thời gian để đọc thì bạn có thể dễ dàng viết một bài luận chặt chẽ về mặt bố cục và nhiều sáng tạo về mặt ý nghĩa. Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để luyện viết.

Đọc hiểu (Reading Comprehension)
Nó có thể là phần khó đối với hầu hết sinh viên quốc tế, nhưng nếu bạn chú ý những lĩnh vực đã nêu trên (học từ, đọc sách báo tiếng Anh) thì bạn có nhiều thuận lợi để trả lời câu hỏi thuộc dạng này. Sử dụng các bài kiểm tra SAT để nắm được dạng câu hỏi và cách trả lời, và sau đó hãy làm việc một cách chăm chỉ.

Củng cố những điểm mạnh của bạn
Khi luyện thi SAT bạn có thể tập trung nhiều hơn những phần còn yếu, thế nhưng bạn cũng đừng bỏ quên những phần mà bạn cảm thấy tự tin. Nếu bạn thấy bất lợi về ngôn ngữ tiếng Anh khi là sinh viên quốc tế, thì bạn hãy dành lấy sự công bằng bằng cách đạt điểm tối đa phần SAT Math. Math sẽ bù đắp lại điểm số có thể thấp hơn của Reading & Language Test.

Đăng ký học SAT tại các trung tâm luyện thi SAT uy tín
Các khóa luyện thi SAT tại Campus là một cách tuyệt vời để bạn ôn luyện SAT. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể từng phần của SAT, tập trung vào cả điểm mạnh và yếu của bạn. Trong một môi trường kỷ luật hơn tự học, bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành chương trình, từ đó nâng cao trình độ tiếng Anh và điểm thi SAT.

Học TOEFL trước
Nếu bạn có điểm TOEFL tốt (100 điểm trở lên) bạn sẽ thấy học SAT dễ dàng hơn khá nhiều. TOEFL là một chương trình giúp sinh viên quốc tế làm quen với tiếng Anh trong môi trường học thuật. TOEFL iBT dễ hơn so với phần Reading & Language Test của SAT. Do đó TOEFL iBT thực sự là một bước đệm tuyệt vời để bạn tiến lên học SAT.