Tăng điểm SAT Reading

  • Improve SAT Reading

Đối với những học sinh thực sự quyết tâm cải thiện điểm đọc của mình, có một phương pháp học chắc chắn sẽ giúp tăng tốc độ đọc, cải thiện khả năng hiểu và mở rộng vốn từ vựng — ba điều gần như chắc chắn sẽ dẫn đến điểm cao hơn trong phần Đọc SAT. Tuy nhiên, tin không may là nó cũng là mẹo mà không học sinh nào muốn xem: đọc thường xuyên. Rõ ràng, đọc các đoạn văn SAT có thể đặc biệt thuận lợi nhưng đọc hầu hết mọi loại nội dung có thể chuyển thành kỹ năng đọc tốt hơn cho hầu hết học sinh. Để xây dựng những kỹ năng này, lời khuyên của tôi dành cho sinh viên rất đơn giản: hãy đọc thường xuyên hơn, trau dồi kỹ năng đọc của bạn và hướng tới việc trở thành một người đọc thông thạo nhiều chủ đề khác nhau.

Đọc hiểu là một kỹ năng đòi hỏi phải thực hành nhất quán để cải thiện. Những học sinh đọc thường xuyên hơn sẽ thấy rằng họ đọc nhanh hơn, hiểu nhiều hơn và có khả năng hiểu ngôn ngữ trong ngữ cảnh tốt hơn (một chủ đề được kiểm tra trực tiếp trong kỳ thi SAT). Ngược lại, nếu học sinh không đọc trong thời gian dài, chẳng hạn như trong kỳ nghỉ hè, kỹ năng đọc của họ không những không được cải thiện mà còn thực sự bắt đầu giảm sút.

Ngoài việc đơn giản là đọc nhiều hơn, học sinh có thể thực hành “đọc tích cực”, một phong cách đọc chú trọng vào việc hiểu và tham gia. Để cải thiện những lĩnh vực này, học sinh nên tập trung vào việc phát triển thói quen đọc tốt, chẳng hạn như gạch dưới bất kỳ từ hoặc cụm từ nào họ không hiểu và tạm dừng định kỳ trong suốt bài đọc để tóm tắt những gì họ đã đọc và ghi chú nếu họ có bất kỳ câu hỏi hoặc câu trả lời nào. Kiểu thực hành này thoạt đầu có vẻ khó chịu vì việc đọc sẽ mất nhiều thời gian hơn và học sinh sẽ buộc phải thừa nhận những lĩnh vực mà họ gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo thời gian, những thực hành này sẽ trở thành bản chất thứ hai và cuối cùng là tiết kiệm thời gian. Thay vì đọc nhiều lần các phần giống nhau của một đoạn văn, học sinh sẽ có thể nắm bắt chính xác ý chính trong lần thử đầu tiên. Ngoài ra, đọc tích cực sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng của học sinh không chỉ thông qua việc tra cứu bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà họ không thể định nghĩa khi đọc, mà còn bằng cách nâng cao khả năng giải mã nghĩa của từ thông qua việc sử dụng các manh mối ngữ cảnh.

Cuối cùng, SAT là một bài kiểm tra độc đáo và nhiều đoạn văn cũng như câu hỏi đi kèm sẽ không giống với nội dung mà học sinh đã làm quen ở trường. Do đó, không thể phóng đại giá trị của chiến lược và thực hành dành riêng cho thử nghiệm. Tuy nhiên, mặc dù có hàng tá mẹo và thủ thuật có thể giúp học sinh trả lời câu hỏi nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn, nhưng sự thật đơn giản là phần đọc SAT chủ yếu đánh giá khả năng đọc và hiểu nhiều chủ đề khác nhau của học sinh, và ở đó không có thuốc chữa bách bệnh có thể bù đắp cho việc thiếu kỹ năng đọc.