Bài luận xin học bổng

  • Scholarship-Essay-Writing

Dành được học bổng du học Mỹ luôn là niềm khao khát, một ước mơ cháy bỏng của hàng triệu học sinh trung học Việt Nam. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần nộp hồ sơ (application) và, trong hầu hết các trường hợp, viết một bài luận ứng tuyển chương trình học bổng.

Cũng giống như đối với hồ sơ tuyển sinh, bài luận xin học bổng đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến cơ hội giành học bổng của bạn. Bài hướng dẫn này sẽ đưa ra trình tự các bước bạn cần thực hiện để đảm bảo rằng bài luận xin học bổng du học Mỹ của bạn sẽ đem đến có cơ hội chiến thắng cao nhất.

1. Hãy bắt đầu viết bài luận của bạn một cách sớm nhất có thể.

Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để lên ý tưởng, lập dàn ý, và chỉnh sửa trước khi bạn có thể tạo một bài luận gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển chọn. Bạn nên biết rằng nếu bạn chỉ bắt đầu tiến trình hai tháng trước thời hạn nộp hồ sơ, bạn sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả các bước đã nêu. Và kết cục là những ứng viên có sự chuẩn bị tốt hơn và nhiều thời gian hơn bạn sẽ dành học bổng. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu viết bài luận từ sáu tháng đến một năm trước ngày nộp đơn.

2. Hãy đảm bảo rằng bài luận của bạn phù hợp với chủ đề của chương trình học bổng.

Nếu bạn ứng tuyển vào một chương trình học bổng có tiêu chí tuyển chọn dựa theo những đóng góp cho cộng đồng, bạn nên chọn ra một số dự án tiêu biểu và nêu bật những đóng góp của bạn trong các dự án đó. Hãy trình bày một cách ngắn gọn thành công (và có thể thất bại) của dự án, và tầm nhìn của bạn đối với các dự án có sứ mệnh tương tự trong tương lai. Hãy thuyết phục hội đồng tuyển chọn bằng sự tự tin và trung thực nhất rằng bạn là ứng viên có những phầm chất xứng đáng để hội đồng tuyển chọn cấp học bổng du học Mỹ cho bạn.

3. Hãy chia sẻ một điều thú vị về cuộc đời của bạn.

Bạn nên tránh liệt kê những hoạt động, những thành tích bạn đã đạt được trong những năm tháng đã qua. Bài luận không phải là một lí lịch làm việc. Bạn nên biết rằng có hàng nghìn ứng viên có khả năng và mục tiêu giống như bạn. Vì vậy bài luận là một cơ hội duy nhất để bạn giới thiệu cho hội đồng tuyển chọn những phẩm chất chỉ một mình bạn có.

4. Thể hiện cảm xúc và nguồn năng lượng mãnh liệt trong bài luận.

Là một học sinh trung học, bạn có thể đã viết rất nhiều bài luận khác nhau như là một phần bài tập của các lớp học. Một cách trung thực nhất, bạn có thể không dành nhiều chú ý cho những bài luận này hoặc đơn giản chỉ là "muốn viết cho xong". Bạn cần tuyệt đối tránh áp dụng sai lầm nghiệm trọng này khi viết bài luận xin học bổng du học Mỹ. Bài luận phải thể hiện được khát vọng mãnh liệt dành học bổng du học Mỹ của tác giả, và bạn nên nhớ rằng rất khó để có thể giả tạo niềm khát vọng này. Khi bạn thực sự có đam mê và khát vọng cháy bỏng, sẽ không mất quá nhiều nỗ lực để bạn có thể thể hiện một cách tự nhiên ước mơ của bạn qua bài luận. Các câu văn trong bài luận xin học bổng du học Mỹ của bạn khi đó sẽ chuyền đi một thông điệp cháy bỏng mà người đọc có thể cảm nhận được.

5. Nhờ người khác đọc bài luận của bạn.

Nếu bạn muốn có một bài luận đủ khả năng giúp bạn dành học bổng du học Mỹ, bạn cần những nhận xét và lời khuyên từ người khác. Cho dù đó là những chỉnh sửa về ngữ pháp hay chính tả, hoặc góp ý về mặt bố cục nội dung, ý kiến đóng góp của người khác sẽ luôn làm cho bài luận xin học bổng của bạn trở nên hoàn hảo hơn.