Cách làm hồ sơ nổi bật

  • Admissions Factors

Trong khi niềm đam mê học tập và mối quan tâm được thể hiện rõ đối với một trường nào đó là chìa khóa để giúp bạn vượt qua vòng sơ tuyển, những yếu tố này chỉ là một phần trong bức tranh rộng hơn mà các trường tìm kiếm trong số hàng nghìn bộ hồ sơ ứng tuyển.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội tư vấn tuyển sinh Mỹ, các trường đại học đang nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển hơn hàng năm. Mùa tuyển sinh năm 2019 các trường đã có số hồ sơ tăng trung bình 4% so với năm 2018.

Ảnh hưởng đầu tiên của xu hướng này là tỉ lệ chấp nhận (acceptance rate) giảm. Rất nhiều trường chỉ có ít hơn 15% số hồ sơ được chấp nhận. Một số trường thuộc nhóm đầu về Engineering và Economics có tỉ lệ chấp nhận dưới 10%.

Campus Abroad® đã nói chuyện với nhiều chuyên gia tuyển sinh để tìm hiểu những gì các em cần làm khi nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học. Đây là 5 cách mà các ứng viên có thể làm nổi bật bộ hồ sơ của mình:

  • Đưa ra danh sách các trường phù hợp nhất.
  • Cân nhắc lựa chọn nộp hồ sơ sớm.
  • Thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến những trường nộp hồ sơ.
  • Chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất
  • Hãy trung thực

Lựa chọn trường phù hợp
Lựa chọn trường yêu cầu một quá trình suy nghĩ kỹ càng về khả năng của bản thân cũng như đánh giá các trường thông qua trang web của họ. Hãy xem bản thân có khả năng về lĩnh vực gì, sở thích học tập và các mong muốn khác như thế nào. Sau đó cân nhắc thế mạnh của từng trường, xem trường đó có thể phù hợp với khả năng và mong muốn của mình không. Các em nên có một danh sách các trường ưa thích vào cuối năm lớp 11 hoặc trước khi bắt đầu vào lớp 12.

Theo kinh nghiệm tư vấn của Campus Abroad®, các em nên xác định khoảng 15 trường mục tiêu vào giai đoạn này, chia đều làm ba nhóm: các trường các em không chắc chắn sẽ được nhận, các trường các em có khả năng được nhận cao, và các trường an toàn (chắc chắn sẽ được nhận).

Xem xét khả năng nộp đơn sớm
Rất nhiều trường đại học chấp nhận sinh viên thông qua một quá trình gọi là "early decision". Trong mùa tuyển sinh 2017-2018, tỉ lệ chấp nhận hồ sơ là 5% cao hơn so với các hồ sơ bình thường (regular option). Tuy nhiên, "early decision" là ràng buộc, có nghĩa là các bạn sẽ cam kết theo học trường đó nếu được chấp nhận.

Các em chỉ nên cân nhắc "early decision" nếu chắc chắc trường các em nộp đơn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Điều này đặc biệt liên quan đến mức học bổng và các gói hỗ trợ tài chính, bởi vì khi chấp nhận một lá thư mời học mang tính cam kết các em sẽ không còn cơ hội so sánh giữa các trường nữa. Nếu các em mong muốn một gói hỗ trợ tài chính tốt nhất có thể, "early decision" có thể không phải là một sự lựa chọn tốt nhất.

Thể hiện mối quan tâm đặc biệt với trường sẽ nộp đơn
Các chuyên gia tuyển sinh hiểu rằng các em thường dùng một bộ hồ sơ chung trên Common Application để gửi đi nhiều trường. Nếu các em muốn nhận được sự quan tâm nghiêm túc từ trường, các em cần biểu lộ mức quan đặc biệt với trường đó khi nộp đơn.

Tới thăm trường là cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm tới trường. Đi thăm khu học xá, nói chuyện và đặt câu hỏi với nhân viên tuyển sinh. Nếu các em không thể đến trực tiếp, thì hãy gặp các đại diện trường khi họ tới thăm Việt Nam. Campus Abroad® là đại diện của rất nhiều trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Campus Abroad® thường xuyên tổ chức gặp mặt giữa đại diện trường với các em học sinh đang chuẩn bị du học. Vì vậy Campus Abroad® chính là một cửa ngõ giao tiếp tốt nhất cho các bạn học sinh đang ở Việt Nam muốn có cơ hội tiếp xúc và thể hiện sự quan tâm với trường mà các em dự định nộp đơn.

Quan tâm tới từng chi tiết nhỏ
Các bài luận không bắt buộc (optional essays)? Đừng bỏ qua mà hãy viết chúng. Một cơ hội để nói rõ thêm về các hoạt động ngoại khóa? Hãy nắm giữ nó. Các trường quan tâm đến nhiều yếu tố chứ không phải chỉ GPA và điểm SAT/ACT. Giữa hai bộ hồ sơ khá giống nhau, nỗ lực một chút có thể đem đến sự khác biệt cho cơ hội được nhận vào trường.

Thư giới thiệu cũng có thể đem đến nhiều trợ giúp. Hãy chọn thầy giáo hoặc cô giáo là những người gần gũi với các em và có thể đưa ra những nhận xét về quá trình phấn đấu và hoàn thiện bản thân của các em như thế nào.

Khi nói đến các sinh hoạt ngoại khóa, các em nên chọn những hoạt động nêu bật khả năng của các em thay về liệt kê tất cả các hoạt động trong lý lịch của mình. Các chuyên gia tuyển sinh có đủ kinh nghiệm để phân biệt đâu là hoạt động "làm cho có" với các hoạt động mà các em thực sự quan tâm và yêu thích.

Cuối cùng, một chi tiết quan trọng là hãy chú ý các thời hạn nộp hồ sơ và nộp điểm. Hãy đảm bảo rằng các em sẽ hoàn tất các yêu cầu của trường và gửi đi trước thời hạn.

Hãy trung thực
Các trường nhận được một lượng lớn hồ sơ tuyển sinh hàng năm. Điều đó có nghĩa là rất nhiều hồ sơ có những kinh nghiệm giống nhau. Việc trình bày những kinh nghiệm này như thế nào là cách giúp các em nổi bật hơn so với những người nộp hồ sơ khác. Các em cần có sự khiêm tốn và chân thành khi diễn tả những phẩm chất và kinh nghiệm của mình. Mỗi em có một cách kể chuyện riêng, và hãy đi sâu vào thế mạnh này. Hơn nữa, kỹ năng viết và khả năng diễn đạt trôi chảy là thực sự cần thiết khi viết luận và nộp hồ sơ.