TOEFL for VN students

  • Toefl for Vietnam students

Đối với hầu hết các sinh viên Việt Nam, thi TOEFL là bước đầu tiên cần làm khi các bạn chuẩn bị nộp đơn vào một trong các trường đại học hoặc cao đẳng tại Mỹ.

Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn luyện thi TOEFL tốt hơn.

1. Không cố gắng học nhồi nhét trước khi thi:
Mặc dù chỉ là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế, TOEFL được đánh giá là khó. Thông thường để có điểm TOEFL tốt (90-100 điểm) một học sinh bình thường tại Việt Nam có thể mất từ 1 đến 2 năm học liên tục. TOEFL không phải là kỳ thi mà bạn có thể học cấp tốc trong 2 tháng và đạt kết quả như mong muốn.

2. Thực hành sử dụng tiếng Anh thường xuyên:
Để luyện nghe, các bạn có thể xem phim bằng tiếng Anh, có rất nhiều đoạn phim ngắn và có nội dung tốt trên YouTube. Hoặc các bạn có thể nghe đài phát thanh. National Public Radio phát trực tuyến miễn phí trên Internet là một trong những đài có các chương trình hay về nhiều chủ đề khác nhau. Nếu có điều kiện tiếp xúc với người bản ngữ, các bạn hãy nói chuyện với họ bằng tiếng Anh. Bằng cách đắm mình vào môi trường tiếng Anh hàng ngày, các bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi học TOEFL.

3. Hãy làm quen với kỳ thi TOEFL iBT:
Nếu TOEFL là một điều gì đó hoàn toàn mới với bạn, bạn có thể hồi hộp lo lắng vào ngày thi. Vì vậy tốt nhất là biết bạn sẽ phải làm những gì trước khi tới phòng thi là một việc cần thiết. Bài thi TOEFL iBT bắt đầu với phần đọc hiểu (Reading) dài từ 60-80 phút. Tiếp ngay sau đó là phần nghe (Listening) dài khoảng 60-70 phút.

Sau phần Reading và Listening các bạn sẽ có 10 nghỉ giải lao. Các bạn có thể dùng thời gian này để thư giãn và giải quyết các nhu cầu cá nhân.

Tiếp theo là phần thi nói (Speaking) dài khoảng 20 phút. Và cuối cùng là phần Writing dài khoảng 50 phút. Vào phần thi cuối này các bạn có thể đã thấm mệt nhưng hãy tự nhủ là hãy cố gắng lên vì sắp đến đích rồi. Những nỗ lực của các bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

4. Đăng ký thi TOEFL sớm:
Mỗi tháng TOEFL iBT được tổ chức từ 2 đến 3 đợt thi. Số lượng trung tâm tổ chức thi tại Việt Nam không nhiều và thường hết chỗ rất nhanh, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị nộp hồ từ tháng 8 đến tháng 1 hàng năm. Nếu bạn đã cảm thấy trình độ tiếng Anh của bạn tốt rồi và bạn có khả năng đạt điểm TOEFL iBT cao thi hãy lựa chọn ngày thi và đăng ký giữ chỗ sớm. Rất nhiều bạn đợi đến những giây phút cuối cùng và không thể đăng ký thi TOEFL tại Việt Nam được, làm ảnh hưởng đến các bước chuẩn bị hồ sơ khác.

5. Hãy nghỉ ngơi trước ngày thi:
Đảm bảo rằng bạn có một giấc ngủ tốt vào đêm trước hôm thi. Không cố gắng học hay xem lại tài liệu TOEFL vào thời điểm này. Bạn đã dành nhiều thời gian ôn luyện TOEFL trước đó và đây là lúc bạn nghỉ ngơi cho thời điểm quyết định. Lệ phí thi TOEFL tại Việt Nam khá đắt đỏ (190 USD). Bạn muốn có một kết quả thật tốt ngay lần thi đầu và không phải thi lại lần hai.