TOEFL iBT Speaking

  • TOEFL Speaking

1) Bạn cần làm quen với các dạng câu hỏi của TOEFL iBT Speaking:
Trước khi đến phòng thi TOEFL iBT, bạn phải nắm được cấu trúc của phần thi nói Speaking (số câu hỏi, loại câu hỏi, và thứ tự từng câu hỏi). Điều này sẽ giúp bạn tự tin và chủ động chuẩn bị các câu trả lời.

2) Nói rõ ràng (Speak clearly):
Hãy trình bày câu hỏi theo cách dễ hiểu nhất. Bạn nên biết rằng nói chậm và rõ ràng sẽ tốt hơn là nói nhanh nhưng người nghe không hiểu ý bạn.

3) Chỉ sử dụng những từ quen thuộc:
Thời điểm thi không phải là thời gian thích hợp để bạn thí nghiệm những từ hoặc cụm từ mới mà bạn chưa sử dụng thành thạo. Sử dụng từ ngữ đa dạng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là bạn có khả năng diễn đạt rành mạch để người khác có thể hiểu được bạn.

4) Hãy ghi chép cẩn thận:
Sử dụng bút và giấy nháp để chuẩn bị cho các câu trả lời là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao phần thi Speak.

- Đối với câu hỏi 1: Bạn nên sử dụng giấy nháp để lập dàn ý cho câu trả lời của mình. Bạn chỉ có 15 giây để chuẩn bị, vì vậy hãy ghi một số từ quan trọng giúp bạn định hướng và nói trôi chảy hơn.

- Đối với câu hỏi 2 và 3: Bạn sẽ đọc một đoạn văn ngắn, hãy ghi chép chủ đề chính và một vài từ khóa (key words). Bạn cũng làm tương tự như vậy khi nghe. Trong khi chuẩn bị hãy lập dàn ý cho câu trả lời bằng cách sử dụng những phần bạn đã ghi chép lại.

- Đối với câu hỏi 4: Hãy ghi chép lại cách giáo sư giải thích chủ đề chính và những ví dụ minh họa về chủ đề này. Cố gắng lập dàn ý cho câu trả lời dựa trên ghi chép của mình.

5) Chú ý thời gian:
Bạn chỉ được phép chuẩn bị và nói trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy sự tập trung là tối quan trọng. Hãy sử dụng thời gian chuẩn bị một cách khôn ngoan. Sử dụng giấy nháp để ghi chép những từ ngữ cần thiết và lập dàn ý cho câu trả lời. Lập dàn ý như là câu mở đầu, câu chủ đề, và câu giải thích.

Dừng việc ghi chép từ 5 đến 10 giây trước khi bắt đầu nói, và hãy tập trung vào câu mở bài đầu tiên của bạn. "Đầu xuôi thì đuôi lọt", việc khởi đầu suôn sẻ sẽ giúp bạn có cảm hứng hoàn thành phần tiếp theo một cách lưu loát và rành mạch nhất.